Phụ huynh Trung Quốc “kiệt sức” kiếm tiền để nuôi con đi du học Mỹ.

Thực trạng học phí của học sinh du học Trung Quốc tại Mỹ đã trở thành gánh nặng của bậc phụ huynh, nhưng vì đã được nuông chiều từ nhỏ và sống vui vẻ không lo âu nên nhiều bạn trẻ không nhận ra được cha mẹ đã hy sinh vì con như thế nào.

Ảnh: Handout.

Liu- một sinh viên năm cuối tại trường trung học nội trú ở Pennsylvania (Mỹ), phần lớn học phí rơi vào cỡ 60000USD/năm. Trong 1 năm Liu sẽ bay về nhà tại Bắc Kinh 3 lần và tốn cỡi 1300USD cho mỗi chuyến về. Và thỏa thuận rằng ba mẹ chỉ trả học phí cho Liu thôi.

Ảnh: AFP.

Theo Viện Giáo Dục Quốc Tế cho biết rằng từ 2017-2018 Mỹ đã nhận được nguồn du học sinh rất lớn từ Trung Quốc với 363 ngàn sinh viên, học sinh. Khác với người trẻ Mỹ tự lo và chi trả học phí cho mình thì sinh viên TQ lại nhận sự giúp đỡ kinh tế từ quê nhà để chi trả. Và chi phí du học của bạn trẻ chiếm đến 80% thu nhập của phụ huynh.

Đối với cha mẹ có con đi du học Mỹ ở TQ, việc giúp đỡ kinh tế cho đứa con xa nhà là không bao giờ đủ đầy, cũng bởi vì học phí tại các trường Mỹ gấp 15 lần trường TQ đồng nghĩa tiền cho việc tư vấn du học, đào tạo trước khi qua còn tốn kém hơn.

Ảnh: Imaginechina

Theo Tập đoàn giáo dục quốc tế cho biết cha mẹ luôn sẵn sàng cho chuyên gia tư vấn của mình lên đến 40 ngàn USD/ năm để hồ sơ con của họ được đậu. Zhang là bậc phụ huynh đã trả hơn 174 ngàn USD cho công ty tư vấn để chắc rằng con mình được đậu vào trường danh tiếng ở Mỹ.

Ảnh: Alamy.

Bà Zhang dù là giám đốc của 1 công ty lớn nhưng bà vẫn luôn căng thẳng khi tài chính cho 2 đứa con đang học tập tại Mỹ của bà, 1 người con của bà chi tiêu 65 ngàn USD/ năm. “Kiệt sức” là câu nói của bà đối với chuyện này,”Tiền kiếm ra rất khó nhưng bọn trẻ lại không hiểu áp lực từ bậc phụ huynh vì tử nhỏ chúng đã sống trong ngôi nhà đẹp, chúng luôn nghĩ tôi sẽ sẵn sàng chi cho chúng những thứ xa xỉ”.

Ảnh: Alamy.

Cũng chỉ vì tương lai của con em, mà các chi phí tại nước du học của các con đã trở thành nỗi căng thẳng, nếu nhận được sự đồng cảm thấu hiểu của các con hoặc đi làm thêm tại nước sở tại để phần nào giúp đỡ kinh tế thì cha mẹ sẽ rất yên lòng, Nên nhớ rằng cha mẹ chi tiền học cho các con chứ không phải chi tiền cho sự lười biếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Share This