Nhà tuyển dụng hỏi “thấy 5 triệu trong bồn câu, bạn nhặt không” thì nên trả lời như thế nào? (phần 2)

Chưa để đầu óc nghỉ ngơi được phút nào thì nhà tuyển dụng lại hỏi thêm 1 câu hỏi thứ hai là “Nếu thấy trong bồn cầu nhà vệ sinh có 5 triệu thì các bạn có nhặt không?”

Còn 1 ứng viên thích tiền và T vẫn chưa bị loại thế thì trong lần này thì anh sẽ nói gì chắc rằng 90% các bạn cũng biết. Anh đáp lại câu hỏi tuy ngây ngô nhưng đầy mạo hiểm ” Quả là thách đố, nhưng nếu những tờ tiền đó bị rơi vào bồn câu mà nhìn thấy nó vẫn còn sạch thì chắc chắn tôi không ngại gì lấy lên để giữ lại xài dần, nếu bị dơ rồi tôi sẽ bỏ lại vì nhiều vi khuẩn”.

Nghe xong nhà tuyển dụng gật đầu vì lý lẽ cũng đúng, và đồng thời mời T trả lời:

“Nhặt hay không cũng phải xem tình huống như thế nào, 5 triệu thì không phải ít đối với lao động nghèo, phải bán sức lực mệt nhọc để lấy được. Thành thật mà nói nhặt lên chẳng có gì khó cả, dù bẩn hay không vẫn có thể rửa sạch và hong khô và giá trị lại không hề giảm. Vì tôi tôn trọng đồng tiền nên tôi không ngần ngại những vết bẩn bên ngoài

Nếu nhìn khía cạnh khác, nếu tiền do 1 người ghét tôi ném vào bồn cầu và muốn tôi nhặt để sỉ nhục thì tôi nhất định từ chối nhặt. Hoặc đồng tiền bị ném ấy là để che giấu những chuyện bất chính có lỗi thì tôi sẽ không nhặt, hoặc nhặt để giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn.”

Nghe xong câu trả lời này, nhà tuyển dụng liền dừng buổi phỏng vấn và cho T đậu vị trí nhân viên kinh doanh ngay lập tức.

Thế thì tại sao những câu hỏi ấy lại xuất hiện trong buổi phỏng vấn, nếu ngẫm nghĩ kĩ bạn sẽ nhận ra rằng câu hỏi thứ 1 là để ứng viên thể hiện được khao khát và hi vọng trong việc kiếm tiền, còn câu thứ 2 là để xem anh ta có khả năng chống lại áp lực từ công việc hay khách hàng làm khó làm dễ hay không.

Câu trả lời của T đã hiện rõ những tính cách và suy nghĩ sâu sắc được tích lũy nhiều kinh nghiệm, anh có thể nhìn được bản chất sâu xa của các câu chuyện và còn trang bị kĩ năng, kiến thức nên việc tuyển dụng đối với anh chỉ có 1 chữ “đậu”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Share This